Những biến chứng khó lường của bệnh tăng huyết áp

Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành mạch gây xơ vữa, dẫn đến tắc động mạch. Khi tắc động mạch nào sẽ gây nhồi máu tạng tương ứng. Vì vậy, ngoài tai biến mạch máu não, huyết áp cao còn dẫn đến những biến chứng cho tim, mắt, thận và mạch máu lớn.

Bệnh cao huyết áp có những triệu chứng thường diễn biến âm thầm nên nhiều người có những biến chứng bất ngờ phải nhập viện mới biết mình đã bị huyết áp cao kéo dài. 

Bài viên liên quan:

Có trường hợp bệnh nhân bị suy thận – biến chứng điển hình do bị huyết áp cao kéo dài. Dù đã phát hiện tăng huyết áp cách đây 5 năm nhưng do không tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, bỏ dở không sử dụng thuốc, đến khi quá mệt mỏi, tiểu ít mới đi khám. Kết quả xét nghiệm cho thấy ure máu cao, tăng huyết áp nặng làm xơ cứng tiểu cầu của mạch thận, tình trạng suy thận bắt đầu chuyển sang giai đoạn 3.

 Đo huyết áp và kiểm soát huyết áp thường xuyên là cách để phòng và điều trị các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh cao huyết áp.

Thêm vào đó, tăng huyết áp bệnh nhân còn bị biến chứng ở mắt. Tình trạng này diễn biến âm thầm nên rất khó nhận biết, chỉ chẩn đoán được tổn thương ở giai đoạn này bằng cách soi đáy mắt

Ngoài tổn thương mắt, thận, biến chứng điển hình của tăng huyết áp là ở tim, do bị tắc mạch vành. Nếu tắc một phần thường gây các cơn đau thắt ngực, còn nếu tắc hoàn toàn khiến 1 vùng cơ tim bị hoại tử gây nhồi máu cơ tim với triệu chứng điển hình là đau sâu sau xương ức với thời gian trên 20 phút, đau lan dọc bờ trong cánh tay trái.

Với người bị huyết áp cao bị xơ vữa các mạch gây biến chứng mạch máu lớn thì thường có các cơn đau cách hồi. Nhiều khi biểu hiện lâm sàng giống nhồi máu cơ tim. Việc chẩn đoán đúng bệnh đã khó, việc điều trị những trường hợp này còn khó khăn hơn. 

Cũng vì đã có rất nhiều trường hợp bị biến chứng với các triệu chứng ban đầu âm thầm, khó nhận biết nên để phòng tránh cũng như phát hiện sớm, tốt nhất người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ, nếu nước tiểu có hiện tượng bất bình thường cũng nên đi xét nghiệm ngay. Nếu đã phát hiện triệu chứng huyết áp cao cần tuyệt đối tuân thủ việc uống thuốc huyết áp theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tránh để dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Điều trị hiệu quả cao với Nần Vàng Tiên Thảo  : tại dụng tốt trong trường hợp mỡ máu cao,

gan nhiễm mỡ, bình ổn huyết áp, tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, béo phì, …

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *