Thuốc giảm cholesterol – những điều bạn cần biết

Hầu hết mọi người đều sử dụng loại thuốc này đều tin rằng mình sẽ không mắc phải vấn đề gì, nhưng mọi loại thuốc đều có những tác dụng phụ, vì vậy bạn nên biết rõ những tác dụng kèm theo khi sử dụng loại thuốc này.

   Chỉ cần có một chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường luyện tập thể dục, thể thao, hạn chế hút thuốc và các căng thẳng thường gặp trong cuộc sống là bạn đã tự mình giảm được mức cholesterol cần thiết mà không cần phải sử dụng bất cứ loại thuốc nào cả. Nhưng nếu những thay đổi trên cũng không thể giúp cải thiện tình hình hoặc bạn mắc phải các bệnh về cholesterol di truyền thì các loại thuốc giúp làm giảm mức cholesterol là lựa chọn cần thiết cho bạn.

Bài viết liên quan:

   Hầu hết mọi người đều sử dụng loại thuốc này đều tin rằng mình sẽ không mắc phải vấn đề gì, nhưng mọi loại thuốc đều có những tác dụng phụ, vì vậy bạn nên biết rõ những tác dụng kèm theo khi sử dụng loại thuốc này. Và dưới đây là tên của một số loại thuốc có tác dụng giảm cholesterol, tác dụng và các tác dụng phụ của nó.

   Statins (bao gồm cả fluvastatin, atorvastatin, lovastatin, pravastatin, rosuvastatin và simvastatin) giúp làm chậm quá trình sản xuất cholesterol trong cơ thể và giảm cholesterol từ các động mạch. Các phản ứng phụ khác nhau phụ thuộc vào từng loại Statin mà bạn dùng nhưng bạn có thể sẽ bị nhức đầu, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, phát ban và đau cơ bắp. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể bị bại gan hoặc thậm chí gây đau cơ bắp, bại thận, dẫn đến tử vong.

   Các loại thuốc ức chế (như ezetimibe) làm giảm quá trình hấp thụ cholesterol thông qua chế độ ăn uống. Ezetimibe đôi khi còn kết hợp với Statins trong cùng một loại thuốc điều trị. Khi sử dụng riêng rẽ loại thuốc này, các phản ứng phụ có thể bao gồm việc bị đau bụng, đau lưng, tiêu chảy, đau khớp, viêm xoang. Khi kết hợp với statins, phản ứng phụ là đau ngực, chóng măt, nhức đầu, đau cơ bắp, nhiễm trùng…

   Fibrates (còn được gọi là chất dẫn xuất axít fibric và đươc biết đến với cái tên chung là fenofibrate và gemfibrozil) làm giảm lượng triglycerides trong máu và làm tăng HDL. Phản ứng phụ có thể là nhức đầu, đau bụng, đau lưng và các vấn đề liên quan đến hô hấp khác. Vấn đề nghiêm trọng hơn có thể là buồn nôn, đau cơ bắp, mắc bệnh túi mật, thận và các vấn đề suy gan. Một số phản ứng phụ nghiêm trọng hơn có thể xảy ra khi fibrate được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc có tác dụng làm giảm cholesterol khác.

  Axít Bile resin (còn được gọi là axít bile sequestrants và được biết đến với cái tên cholestyramine, colesevelam và colestipol) làm giảm lượng cholesterol LDL. Axít Bile resin có tác dụng phụ như là táo bón, làm nặng thêm bệnh trĩ, bị khó tiêu, đau cơ bắp, đau họng, suy nhược và hay bị chảy máu vì resin can thiệp vào việc hấp thu vitamin K của cơ thể, gây nghẽn mạch máu. Bổ sung vitamin K sẽ giúp giảm tác dụng phụ này.

    Niacin (còn được gọi là axít nicotinic) là một loại vitamin nhóm B (B3) giúp làm giảm triglycerides và LDL, làm tăng HDL khi chúng ta sử dụng với liều lượng lớn. Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng loại thuốc này là tim đập dồn dập và nhanh bất thường, buồn nôn, ăn mất ngon, đau bụng, chảy máu, tím bầm nhiều vùng da, suy nhược, mệt mỏi, sốt, vàng da hoặc mắt, nước tiểu sậm màu…

   Nếu bắt buộc phải sử dụng một trong các loại thuốc trên, bạn nên thận trọng, nhất là những người có tiền sử dị ứng, mắc một số loại bệnh khác. Tốt nhất chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi quyết định dùng loại thuốc nào để điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

2 comments

  1. Tran Văn Thanh-ktum Trả lời bình luận

    Mình và vợ bi cholesterol cao cụ thể là cholesterol ( Tc toàn phần) 257mg/dl còn vợ có Triglycrid là 389/mg/dl? Vậy đã vượt mức an toàn bây chừ phải làm răng đây giúp mình với- Cám ơn các B/sỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *