Thuốc giảm mỡ máu tác dụng phụ có nguy hiểm

Thuốc giảm mỡ máu (hay thuốc hạ mỡ máu, thuốc hạ cholesterol) là thuốc có tác dụng giúp cho các chất béo (thường gọi là mỡ) có trong máu như cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol, triglycerid trở lại giới hạn bình thường.

Có nhiều nhóm thuốc hạ lipid huyết như nhóm statin, nhóm fibrat (clofibrate, fenofibrat, gemfibrozil),nhóm resin gắn axít mật (cholestyramin), niacin (tức vitamin PP) và thuốc mới là ezetimib. Thuốc được dùng phổ thông hiện nay chính là nhóm statin, gồm có: simvastatin (biệt dược Zocor), lovastatin (Mevacor), pravastatin (Pravachol), fluvastatin (Lescol), atorvastatin (Lipitor), rosuvastatin (Crestor).

Các statin còn được gọi là nhóm thuốc ức chế men khử HMG-CoA vì cơ chế tác dụng của thuốc là ức chế cạnh tranh men 3-hydroxy-3 metyl-glutaryl coenzym A reductase (viết tắt HMG-CoA reductase). Men khử HMG-CoA bị thuốc ức chế không xúc tác phản ứng tạo ra cholesterol ở gan sẽ làm giảm cholesterol trong máu xuống. Các statin còn có tác dụng làm tăng số lượng thụ thể của LDL-cholesterol (viết tắt LDL-c, còn gọi là cholesterol “xấu”) nhằm tăng sự thoái hoá và làm giảm cholesterol “xấu” này xuống mức mong muốn. Các statin cũng làm tăng một ít HDL-cholesterol (HDL-c, còn gọi là cholesterol “tốt”). Tuy nhiên các statin không có tác dụng làm giảm triglycerid trong máu. 

Thuốc giảm mỡ máu  tác dụng phụ hiểm nguy

Thuốc giảm mỡ máu (hạ mỡ máu) có các tác dụng phụ đã biết: Statin là nhóm thuốc chuyên dùng để điều trị rối loạn lipid máu. Các tác dụng phụ đã được biết đến của nhóm thuốc này bao gồm:

– Gây tiêu cơ vân: Thuốc gây tổn thương, tiêu cơ vân, phóng thích ra các chất bên trong tế bào trong đó có myoglobulin làm nghẽn thận dẫn đến suy thận gây tử vong. Các nhân tố thuận lợi làm xuất hiện, tăng nặng tác dụng phụ này là: người vốn có bệnh viêm cơ lan tỏa, bị nhiễm khuẩn nặng, hạ huyết áp, có các thương tổn lớn, có bất thường về chuyển hóa, đặc biệt khi dùng phối hợp với một số thuốc khác.

– Thuốc giảm mỡ máu (hạ mỡ máu) làm đổi thay chức năng gan: Statin chuyển hóa, không tích lũy ở gan, không gây độc cho gan. Tuy nhiên, một số người dùng statin bị tăng enzym gan. Sau khi ngừng dùng, enzym gan có người trở về bình thường, nhưng cũng có người không trở về mức thường ngày…….

– Với người có thai, cho con bú: Cholesterol là nguyên liệu cấp thiết để tổng hợp các chất khác (như hormon), statin ức chế tổng hợp cholesterol gây hại cho quá trình phát triển thai. Statin còn tiết vào sữa… do vậy, không dùng cho người có thai, cho con bú.

Tác dụng phụ thuốc giảm mỡ máu mới phát hiện

Cách đây 2 năm (2012), FDA đã đưa ra khuyến cáo tất nhóm thuốc statin có nguy cơ gây mất trí nhớ, lầm lẫn, tăng đường huyết, gây bệnh tiểu đường typ 2.

Xem video GSTS Phạm Gia Khải chủ tịch hội tim mạch Việt Nam đồng chủ tịch hội tim mạch Đông Nam Á nói về tác dụng phụ của thuốc tây: http://hamomax.vn/video/video/dung-thuoc-tay-voi-roi-loan-mo-mau-co-tot-khong

Trải nghiệm của bệnh nhân sử dụng thảo dược chữa bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp: http://hamomax.vn/benh-nhan-trai-nghiem

Thảo dược quý Nần Nghệ chữa bệnh mỡ máu, mỡ gan, huyết áp:http://hamomax.vn/nan-vang-dioscorea-collettii

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *