Mỡ máu cao – đừng nghĩ bệnh nhà giàu mà thờ ơ

Người mắc mỡ máu cao ngày càng tăng nhưng nguy hiểm ở chỗ đa số người bệnh không biết mình bị bệnh. Lúc phát hiện ra bệnh cũng là khi bệnh ở giai đoạn nặng, có thể biến chứng gây tàn tật cả đời hoặc nguy hiểm hơn sẽ là tử vong.

Chế độ ăn nhiều tinh bột, ít dầu mỡ cũng gây mỡ máu cao

Bị mỡ máu cao không chỉ do “ăn nhiều mỡ”

Thực tế một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ăn ít thịt đỏ, ít dầu mỡ, ăn vừa đủ tinh bột và ăn nhiều rau xanh sẽ tốt hơn là chế độ ăn kiêng thịt hoàn toàn. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo sức khỏe để ngăn chặn những rối loạn liên quan tới mỡ máu. Hiện nay tại các thành thị lớn đa phần mọi người đã ý thức hơn về mỡ máu do được tuyên truyền và có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hữu ích. Tại các vùng quê việc tiếp cận thông tin còn hạn chế nên nhiều người vẫn cho rằng “bệnh mỡ máu là bệnh của nhà giàu”.

Thờ ơ với bệnh dễ gặp biến chứng nặng nề

Mỡ máu cao bệnh không của riêng người giàu

Mỡ máu cao có thể dẫn tới những bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, tiểu đường typ 2, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, … việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm kể trên. Tuy nhiên có một thực tế là chỉ khi đã biến chứng mọi người mới phát hiện ra tình trạng bệnh của mình. Một số phát hiện bệnh sớm hơn nhưng lại cho rằng bệnh mỡ máu không đáng lo ngại nên đã bỏ qua. Chỉ một tỉ lệ nhỏ người bệnh quan tâm và điều trị ngay khi phát hiện ra bệnh.

Thờ ơ với mỡ máu cao có thể gặp biến chứng nguy hiểm

Thờ ơ với mỡ máu cao bạn dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Nếu bạn may mắn thoát khỏi thần chết bạn vẫn sẽ phải đối mặt với nguy cơ tàn tật suốt đời. Vì thế ngay từ khi phát hiện bệnh nếu bạn chưa muốn dùng thuốc thì nên có một chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít thịt đỏ, tăng cường luyện tập thể dục, thể thao, hạn chế hút thuốc và không nên quá căng thẳng trong cuộc sống. Nhưng nếu những thay đổi không giúp cải thiện các chỉ số mỡ máu thì bắt buộc bạn phải sử dụng thuốc, tránh biến chứng nguy hiểm có thể ập tới bất cứ lúc nào.

Các loại thuốc tây chuyên biệt hạ mỡ máu được các bác sĩ kê đơn hàng ngày là Statins (bao gồm cả fluvastatin, atorvastatin, lovastatin, pravastatin, rosuvastatin và simvastatin), Các loại thuốc ức chế (như ezetimibe), nhóm Fibrates,  Axit Bile resin, Niacin,… Nhóm thảo dược hạ mỡ máu cũng là lựa chọn tốt cho bạn bởi ưu điểm dễ dàng hấp thu, đào thải mỡ máu mà không gây tác dụng phụ.

Truy cập benhmomau.com mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới và hữu ích nhất cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *