Xơ vữa động mạch hình thành và phát triển như thế nào ?

Xơ vữa động mạch có thể phát triển như sau:

   Mảng xơ vữa phát triển một cách từ từ gây hẹp dần lòng mạch dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng cơ quan một cách mạn tính và gây ra một loạt các biến cố như: bệnh mạch vành mạn tính, đau cách hồi, suy tim, giảm chất lượng cuộc sống… Thông thường khi lòng mạch bị hẹp dưới 50% cũng không có triệu chứng gì.

   Hoặc mảng xơ vữa bị nứt vỡ (bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình hình thành), gây hình thành máu cục tại chỗ có thể dẫn đến tắc mạch máu đột ngột dẫn đến các biến cố cấp nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…

Xơ vữa động mạch được bắt đầu hình thành thế nào?

  Câu trả lời chính xác chưa rõ. Hầu hết các nhà khoa học nghiêng về giả thuyết: quá trình này hình thành từ việc tổn thương lớp nội mạc mạch máu (lớp tế bào lót trong lòng mạch), dẫn tới sự thâm nhập của cholesterol và các thành phần khác của xơ vữa động mạch vào trong thành mạch máu.

Các nguy cơ dễ dẫn đến tổn thương lớp nội mạc là: 
1.     Tăng cholesterol và triglyceride trong máu
2.     Tăng huyết áp
3.     Hút thuốc lá…

   Khi nội mạc mạch máu bị tổn thương; các chất béo (cholesterol), tiểu cầu, chất thải tế bào, calci… được thâm nhập vào thành mạch. Các chất này kích thích tế bào thành mạch tiết ra nhiều chất khác,dẫn tới sự hấp dẫn và lắng đọng ngày một nhiều mảng xơ vữa động mạch.

Đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao lâu ngày sẽ gây ra xơ vữa lâu dần xơ cứng cần phải xem xét thêm chế độ ăn uống, tập luyện thể thao và kết hợp thêm lựa chọn một sản phẩm để điều trị cho tốt. 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *