Bệnh mỡ máu cao ở người gầy

Thông thường, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng bệnh mỡ máu cao (máu nhiễm mỡ) chỉ có thể xảy ra đối với những người béo phì, thừa cân do lượng mỡ trong cơ thể chắc chắn có nhiều hơn cần thiết. Tuy nhiên, thực tế thì tình trạng người gầy bị mỡ trong máu cao cũng khá phổ biến. Nhiều người vẫn cho rằng người gầy thì không bao giờ bị bệnh mỡ máu cao. Đây là một quan niệm sai lầm. Gầy và mỡ trong máu là hai thông số độc lập với nhau.

Máu nhiễm mỡ là từ mà nhiều người dân hay dùng, y học gọi là rối loạn lipid máu hay bệnh mỡ máu cao. Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao. Trong đó, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh.

Cholesterol trong cơ thể được hình thành từ 2 nguồn: 1/3 đến từ thực phẩm chứa  cholesterol, các chất béo không có lợi từ bên ngoài và 2/3 còn lại do gan tổn hợp. Do vậy, một số người mặc dù có chế độ ăn hợp lý, cơ thể không thừa cân, thậm chí là gầy nhưng có sự rối loạn trong việc tổng hợp cholesterol tại gan thì vẫn có thể bị máu nhiễm mỡ.

Bệnh mỡ máu cao có thể do những nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm: di truyền, yếu tố gia đình, chế độ ăn, sinh hoạt không hợp lý, như ăn quá nhiều thịt chó, phủ tạng động vật, tiết canh, hải sản…, uống nhiều rượu bia, dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ.

Mặc dù bệnh có thể thường gặp ở người già nhưng không có nghĩa là người trẻ không bị. Ở những người trẻ, do sức đề kháng tốt hơn nên các triệu chứng bệnh cũng ít biểu hiện ra bên ngoài. Nhiều người vô tình phát hiện ra bệnh khi đi khám sức khỏe định kì hoặc liên tục chóng mặt, hoa mắt, đau đầu…

Biến chứng của bệnh mỡ máu cao

Nếu để lâu mà không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: xơ, dày thành mạch máu, làm tăng huyết áp, tắc mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, gây tai biến, suy tim về sau.

Nếu bạn đã được chẩn đoán là bị máu nhiễm mỡ thì ngay bây giờ bạn có chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý, giảm ăn mỡ, phủ tạng động vật, đồ chiên rán, đồ ăn nhiều đường, tinh bột, tăng cường chất xơ, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước… Bạn cũng không nên quá lo lắng, vì bụng to không phải là dấu hiệu liên quan đến bệnh mỡ máu cao. Đó có thể là kết quả của việc ăn uống hoặc do bạn ngồi nhiều mà thôi.

Đặc biệt lưu ý: Đối với những trường hợp bị rối loạn lipid máu thì cần thiết phải sử dụng một sản phẩm hoặc một loại thuốc để điều trị dứt điểm. Vì một khi đã mắc phải rối loạn chuyển hóa tức là cơ thể đã mất cân bằng và không thể tự bù đắp được, ta cần phải hỗ trợ để cơ thể tự sản sinh và bù đắp.

Xem thêm video Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam đồng chủ tịch hội tim mạch ĐÔNG NAM Á GSTS Phạm Gia Khải: http://hamomax.vn/video/video/tai-sao-nguoi-gay-van-bi-mo-mau

Chia sẻ trải nghiệm sau khi đã sử dụng Hamomaxhttp://hamomax.vn/benh-nhan-trai-nghiem

Hành trình tìm kiếm cây thuốc quý Nần Nghệ – Dioscorea collettii: http://hamomax.vn/nan-vang-dioscorea-collettii

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *