Lipid máu là gì – thành phần ?

Lipid máu hay còn được gọi là “mỡ máu”, là một thành phần quan trọng trong cơ thể. Trên thực tế, lipid máu gồm nhiều thành phần khác nhau (trong đó quan trọng nhất là cholesterol).

LIPID MÁU, CHOLESTEROL LÀ GÌ? 

   Các bạn đừng nghĩ là cholesterol là xấu, bởi nó là một chất quan trọng có mặt ở nhiều cơ quan, bộ phận cơ thể cũng như trong các hormon của cơ thể, giúp cho cơ thể phát triển và hoạt động bình thường khỏe mạnh. Vấn đề đặt ra là sự rối loạn giữa các loại cholesterol dẫn đến bệnh lí mà đặc trưng là xơ vữa động mạch.
   Có hai loại cholesterol chính là loại “tốt” và loại “xấu”. Chúng ta cần hiểu rõ sự khác nhau giữa hai loại này và hiểu biết về nồng độ của chúng trong máu của bạn như thế nào là tối ưu. Nếu loại xấu tăng nhiều quá hoặc mất cân đối giữa hai loại là nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não
   Cholesterol có từ hai nguồn: do cơ thể bạn tổng hợp và từ thức ăn. Nguồn từ cơ thể (tổng hợp từ gan và các cơ quan khác) chiếm khoảng 75% tổng số lượng cholestrol trong máu của bạn, còn lại từ nguồn thức ăn. Hiện nay, cholesterol chỉ thấy ở trong thức ăn có nguồn gốc từ động vật.
   Bên cạnh đó, một thành phần khác của lipid máu cần được quan tâm là triglycerid.

CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA LIPID MÁU:


LDL–Cholesterol (loại xấu)

   Đây là thành phần được coi là “xấu” của cholesterol, khi lượng LDL này tăng nhiều trong máu dẫn đến sự dễ dàng lắng đọng ở thành mạch máu (đặc biệt ở tim và ở não) và gây nên mảng xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa này được hình thành dần dần gây: hẹp, hoặc tắc mạch máu,hoặc có thể vỡ ra đột ngột gây tắc cấp mạch máu dẫn đến những bệnh nguy hiểm như Nhồi Máu Cơ Tim hoặc Tai Biến Mạch Não. LDL cholesterol được coi là một trong những chỉ số quan trọng; cần theo dõi điều trị. LDL tăng có thể liên quan đến yếu tố gia đình, chế độ ăn, các thói quen có hại như hút thuốc lá/lười vận động hoặc liên quan đến các bệnh lí khác như tăng huyết áp, đái tháo đường…

HDL-Cholesterol (loại tốt)
   Loại này chiếm khoảng: 1/4 -1/3 tổng số cholesterol trong máu của bạn. HDL-cholesterol được cho là loại tốt. Bởi vì nó vận chuyển cholesterol từ máu trở về gan, cũng vận chuyển cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch máu; do vậy làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các biến cố tim mạch trầm trọng khác. Những nguy cơ làm giảm HDL là hút thuốc lá, thừa cân/béo phì, lười vận động… Chính vì thế, để làm tăng HDL, bạn cần bỏ thuốc lá, giữ cân nặng hợp lí, tăng cường tập thể dục…

Triglycerides
   Triglyceride cũng là một dạng mỡ trong cơ thể bạn. Tăng triglycerides thường gặp ở những người béo phì/thừa cân, lười vận động, hút thuốc lá, đái tháo đường, uống quá nhiều rượu… Những người có triglycerides trong máu tăng cao thường đi kèm tăng cholesterol toàn phần, bao gồm tăng LDL (loại xấu) và giảm HDL (tốt). Hiện nay, các nhà khoa học cho thấy việc tăng triglyceride trong máu cũng có thể liên quan đến các biến cố tim mạch.

Lp (a) Cholesterol
   Lp (a) là một biến thể của LDLcholesterol. Việc tăng Lp (a) trong máu làm gia tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa động mạch. Nguyên nhân có thể do, Lp (a) ảnh hưởng thông qua việc tương tác với một số chất khác trong quá trình hình thành vữa xơ động mạch.

Hình ảnh minh họa cholesterol máu: Cholesterol toàn phần (total) sẽ bao gồm LDL; HDL và Triglycerid. LDL là loại” mỡ xấu” gây lắng đọng cholesterol vào thành mạch, trong khi HDL là “mỡ tốt”  vận chuyển cholesterol khỏi máu và thành mạch.

 

Với thành phần 100% thảo dược Nần Vàng Tiên Thảo  không gây tác dụng phụ điều trị: huyết áp cao xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, thấp khớp, béo phì, … 

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *