Máu nhiễm mỡ và cách điều trị

Máu nhiễm mỡ hay mỡ trong máu do đâu mà có? Bệnh Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Hãy tìm hiểu ngay về bệnh máu nhiễm mỡ và cách điều trị

Nguồn gốc mỡ cholesterol (Mỡ trong máu, máu nhiễm mỡ)

Máu nhiễm mỡ (cholesterol) là do một phần thức ăn mang lại chiếm khoảng 30% còn lại là do gan tổng hợp nên cholesterol.
+ Sau khi ăn thức ăn có nhiều mỡ (thịt mỡ, óc heo, lòng đỏ trứng, da ga da vịt da heo…) mỡ sẽ được hấp thu tại ruột rồi đưa đến gan. 
+ Có thể ví gan giống như một cỗ máy tổng hợp chế tạo mỡ. Một lượng Cholesterol được hấp thụ qua thức ăn và được chuyển về gan. Gan chuyển hóa thành rất nhiếu dạng mỡ khác nhau để đưa vào máu và từ đó sẽ được chuyển đi khắp nơi. 
+ Có 3 loại Cholesterol: VLDL cholesterol, LDL cholesterol và HDL cholesterol
VLDL Cholesterol: Có nhiệm vụ chuyên chở mỡ từ gan đi các nơi khác trong cơ thể, sau khi nhường bớt mỡ cho các tế bào thì VLDL sẽ chuyển thành LDL.
LDL cholesterol: Là một loại mỡ cholesterol xấu và cũng chính là thủ phạm gây ra xơ vữa mạch máu.
HDL cholesterol: là một loại cholesterol tốt, HDL làm nhiệm vụ lấy bớt cholesterol đọng ở các thành mạch máu, mang về lại cho gan, giúp ngăn ngừa quá trình tạo mảng xơ vữa.

Nguồn gốc mỡ triglyceride

Mỡ triglycerid tăng là do thức ăn mang lại nó chiếm 90% của một bữa ăn có quá nhiều chất béo, tinh bột, đạm. Tùy theo sức khỏe của con người nếu một cơ thể khoẻ mạnh sức khỏe tốt thì sau nửa ngày hầu như tất cả các triglycerid này sẽ được cơ thể chuyển hoá hết. Tại gan và mô mỡ triglycerid được chuyển hóa qua lại.

 

rối loạn mỡ máu

thuốc chữa mỡ máu cao

Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? 

+ Tăng LDL-cholesterol (mỡ xấu) hoặc giảm HDL-cholesterol (thiếu mỡ bảo vệ) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não …Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não (đột quỵ) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

+ Tăng triglyceride  đồng nghĩa với việc mỡ trong gan sẽ tăng, có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường do insulin gây ra (insulin gây rối loạn mỡ máu). Ngoài ra nếu Triglyceride quá cao ( >1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.

 

Kiểm tra máu nhiễm mỡ thế nào?

+ Trên thực tế ta chỉ cần xét nghiệm các chỉ số cholesterol toàn phần, Triglyceride, HDL-cholesterol và LDL-cholesterol trong máu là đủ.
+ Kết quả chia thành 3 mức (tốt, tạm được và xấu)

 

mau nhiem mo va cach dieu tri

 

Điều trị máu nhiễm mỡ:

+  Đối với máu nhiễm mỡ(mỡ máu cao, rối loạn lipid) bạn nên kiểm tra và theo dõi định kì 3-6 tháng một lần, hoặc mỗi năm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

+ Kiểm soát cân nặng theo tháng nếu thấy có dấu hiệu thừa cân thì hãy xem xét lại chế độ ăn uống và vận động để có thể giảm bớt lượng cân thừa.

+ Bạn có thể phải dùng thêm thuốc nếu như đã áp dụng những phương pháp tập luyện,ăn uống,… mà mỡ trong máu vẫn cao.

+ Ngoài ra, giữ mỡ trong máu ở mức tối ưu nhất nếu bạn đang có bệnh đái tháo đường, thiếu máu cơ tim, suy thận mãn tính,… kèm theo

+ Trong nhiều trường hợp cơ thể khác nhau ở mỗi người về mức cholesterol, LDL cholesterol, HDL cholesterol và triglycerid thì hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ nên duy trì ở mức bao nhiêu là đạt yêu cầu.

+ Thời gian dùng thuốc điều trị máu nhiễm mỡ tùy thuộc vào bạn có đang mắc bệnh nào khác không hay các chỉ số của bạn có quá cao không, liệu trình điều trị thông thường từ 4-8 tuần đối với người có máu nhiễm mỡ và không có bệnh nào khác, hoặc là 3-6 tháng, từ 6-1 năm đối với người mắc cùng lúc nhiều bệnh như:

+ Nếu bạn còn trẻ chưa có bệnh tim mạch và đái tháo đường thì bạn chỉ cần tiết chế và vận động giảm cân nặng. Sau 8 tuần kiểm tra lại mỡ trong máu của bạn vẫn không được cải thiện nhiều thì bạn nên dùng thuốc trong khoảng thời gian song song cùng với việc tiết chế ăn uống và tập luyện.

+ Trường hợp nếu bạn đã mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tiểu đường, bệnh thận mãn tính rồi thì việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để duy trì mỡ trong máu ở mức độ tối ưu là cực kỳ cần thiết để ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim trong tương lai.

 

vi sao phai an rau xanh

 

Bệnh máu nhiễm mỡ nên và không nên ăn gì:

–> Xem thêmChế độ ăn uống cho người bị bệnh mỡ máu cao

Phương pháp điều trị máu nhiễm mỡ từ thảo dược quý NẦN NGHỆhttp://hamomax.vn/nan-vang-dioscorea-collettii

GSTS Phạm Gia Khải chủ tịch hội tim mạch Việt Nam đồng chủ tịch hội tim mạch ĐÔNG NAM Á nói thế nào về bệnh mỡ máu, mỡ gan: http://hamomax.vn/video

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *